Vi – POWER

                               ®

THIẾT BỊ BẢO DƯỠNG ẮC QUY TỰ ĐỘNG

CHO TRẠM THU PHÁT SÓNG VIỄN THÔNG (BTS)

KHÁI NIỆM SULFATE

Thông thường ắc quy chì axit sẽ phải hoạt động rất nhiều ở hai trạng thái nạp – xả trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên nếu ắc quy sử dụng không đúng cách hoặc không được sử dụng trong một thời gian dài sẽ làm bề mặt bản cực bị sulfate và dẫn đến tình trạng ắc quy hỏng hoặc chất lượng kém hơn rất nhiều so với thiết kế ban đầu.

Hình 1: Bề mặt bản cực khi chưa bị sulfat

CÓ NHIỀU NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN SULFATE

  • Axit phân tầng
  • Sử dụng ắc quy quá mức
  • Nạp, xả ắc quy dưới hoặc trên mức thiết kế trong thời gian dài
  • Sử dụng không thường xuyên

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT ẮC QUY BỊ SULFATE ?

  • Nhiệt độ ắc quy cao hơn bình thường ( quan sát thấy trong cả nạp và xả )
  • Thời gian sử dụng ắc quy ít hơn bình thường .

TÁC ĐỘNG CỦA SULFATE TRÊN ẮC QUY

Sulfate cứng, tinh thể sulfate dẫn điện lớn không bị phân hủy trong quá trình nạp, dẫn đến điện trở của ắc quy tăng cao. Lớp phủ sulfate trên bề mặt bản cực cũng làm giảm công suất của ắc quy. 

Cả hai hoạt động trên xảy ra thường xuyên làm giảm diện tích bề mặt bản cực, và cũng làm hoạt động (chì và dioxide chì) từ các phản ứng điện hóa .

CÂN BẰNG SẠC – LIỆU CÓ THỰC SỰ GIẢM SULFATE ?

Điện áp sạc thông thường không có thể phân tích các tinh thể dẫn sulfate tích tụ , vì vậy sulfate dần dần trở nên nhiều hơn , và hiệu suất của ắc quy giảm rõ rệt.

Người sử dụng nghĩ rằng có thể khử sulfate bởi ” cân bằng sạc “, điều này làm điện áp tăng rất cao. Tùy thuộc vào kích thước hạt tinh thể , một số sulfate được chuyển thành axit sunfuric, tuy nhiên số sulfate còn lại sẽ rơi xuống đáy bình. Nhiệt độ ắc quy tăng đáng kể trong cân bằng sạc. Khi sạc ở nhiệt độ cao sẽ xảy ra hiện tượng mất nước thông qua thoát khí ( chuyển đổi nước thành hydro và oxy ), và axit sulfuric gây ăn mòn thiết bị đầu cuối . Tất cả những hiện tượng trên làm giảm tuổi thọ ắc quy đáng kể.

Hình 2 : Sulfate dày đặt bám trên bề mặt bản cưc

Vi – POWER GIẢI PHÁP CHO CÁC VẦN ĐỀ SULFATE

Để cải thiện và  kéo dài tuổi thọ của ắc quy, sulfate phải được loại bỏ. Vi – POWER  là thiết bị  xử lý sulfate hiệu quả nhất hiện nay. Thiết bị Vi – POWER sẽ đem lại sức sống và kéo dài tuổi thọ cho ắc quy chì axit bằng cách ngăn ngừa và thậm chí đảo ngược quá trình sulfate .

Vi – POWER kết nối trực tiếp với ắc quy, không sử dụng điện lưới và phát ra một xung điện tần số làm đảo ngược quá trình kết tinh sulfate chì. Qua hàng loạt thử nghiệm thực tế đã khẳng định thiết bị Vi – POWER cải thiện hiệu suất ắc quy  bằng cách loại bỏ sự tích tụ sulfate bám trên bề mặt bản cực và ngăn chặn nó hình thành trên ắc quy .

Vi – POWER giúp duy trì ắc quy  “như mới”, kéo dài tuổi thọ ắc quy.

Hình 3 : Bề mặt bản cực đã được sống lại sau khi loại bỏ một phần sulfate

KẾT LUẬN

Nếu sulfate không được xử lý , nó sẽ làm ắc quy từ từ giảm dung lượng, điện áp giảm , và cuối cùng là ắc quy không sử dụng được.

Bằng cách loại bỏ hoặc đảo ngược sulfate với thiết bị Vi – POWER  , ắc quy sẽ được khôi phục lại và chúng ta sẽ tiết kiệm chi phí rất lớn . Hơn nữa năng suất hoạt động của các thiết bị sử dụng ắc quy sẽ được khai thác triệt để .

TTC 2016