Giải pháp kéo dài tuổi thọ ắc quy xe ô tô

Vi – POWER KÉO DÀI TUỔI THỌ ẮC QUY XE Ô TÔ

 Vai trò của ắc quy ô tô

Ắc quy là một trong những thiết bị quan trọng nhất trên xe ô tô. Nó đảm nhiệm vai trò tích trữ điện năng, cung cấp năng lượng cho các thiết bị tiêu thụ điện (phụ tải) như máy khởi động, kích thích máy phát xoay chiều. Ắc quy sẽ cung cấp điện năng cho các phụ tải khi máy phát điện chưa làm việc hoặc vòng tua máy chưa đạt tốc độ quy định. Ngoài ra, nó còn có vai trò cung cấp điện năng trong trường hợp phụ tải sử dụng dòng vượt quá dòng định mức của máy phát.

Đối với một số loại ô tô hiện đại, nó là một nguồn bắt buộc dùng để tạo cao áp đánh lửa, thắng điện EABS, điều khiển, radar vận hành, định vị GPS và cấp nguồn cho các bộ phận thông minh.

Hạn chế của ắc quy ô tô

Đa số ắc quy sử dụng trên ôtô là ắc quy chì. Chúng được chia thành các loại như ắc quy hở (ắc quy nước) và ắc quy kín (hay còn gọi ắc quy khô). Ắc quy có bản cực càng dày thì tuổi thọ của nó càng cao.

So với ắc quy xe nâng điện ắc quy chì axít có tuổi thọ thấp hơn nhiều. Vì ắc quy khởi động ô tô có cần rất nhiều các bản cực mỏng để cung cấp càng nhiều năng lượng càng tốt trong một kích thích nhỏ gọn. Cũng vì thế mà bình ắc quy thường mắc nhiều lỗi kỹ thuật, hao mòn, hỏng hóc và gây tốn kém kinh phí.

Ngoài ra, còn do các nguyên nhân rung, lắc, nóng, lạnh và sunfat hóa bản cực nên chỉ có vài loại ắc quy ô tô có thể sử dụng được 3 năm trong điều kiện hoạt động bình thường.

Việc phục hồi bảo dưỡng cho ắc quy ô tô cũng không đơn giản nhất là đối với các loại ắc quy đã có “thâm niên” sử dụng

Ắc quy chì khi bị thải loại do kết tủa sulfat chì bên trong bản cực lại gây ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường và tác động tiêu cực tới sức khỏe con người. Tại Việt Nam hiện có hơn 20 hãng xe lớn nhỏ với mức cung từ 80.000 đến 120.000 chiếc mỗi năm. Nhu cầu thay mới, phục hồi bảo dưỡng cũng như thải loại ắc quy xe ô tô là rất lớn.

Bên cạnh đó, giá thành của ắc quy acit chì cũng ngày càng tăng cao do ảnh hưởng bởi giá chì và nhu cầu của các thị trường tiêu thụ lớn trên thế giới. Điều này làm cho việc mua mới hệ thống ắc quy gây không ít tốn kém.

Việc sử dụng, duy tu và phục hồi ắc quy sao cho lâu dài, vừa tiết kiệm chi phí đầu tư vừa bảo vệ môi trường vì thế đang nên vô cùng bức thiết.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Biểu thức bảo mật *