Gỉai pháp bảo dưỡng, phục hồi ắc quy tự động tại các trạm BTS

 

  1. TỔNG QUAN VỀ ẮC QUY DÙNG TRONG NGÀNH VIỄN THÔNG

Thị trường  ắc quy toàn cầu hiện nay trị giá khoảng 50 tỷ USD và tăng trưởng ở mức 6%/năm. Một thế hệ mới các thiết bị điện tử với đòi hỏi ngày càng cao về ắc quy và pin đã và đang nổi lên và phát triển như ô tô điện, xe đạp điện, xe máy điện, công nghiệp năng lượng sạch, viễn thông… đang chiếm lĩnh thị trường về ắc quy với quy mô ngày càng lớn.

Trong lĩnh vực hạ tầng mạng Viễn thông tại Việt Nam, ắc quy được sử dụng nhiều tại các trạm phát sóng di động BTS hoặc các thiết bị lưu điện UPS. Chủng loại thường dùng là loại ắc quy chì axit (là loại có các bản cực bằng chì/ ô xít chì ngâm trong dung dịch axit sulfuric). Giá thành của loại ắc quy chì axit hiện nay thay đổi từng tháng do dao động của chì, dầu thô và các yếu tố liên quan như chi phí vận chuyển, nhân công… cùng với nhu cầu ngày càng tăng trên thị trường lớn như Trung quốc, Ấn độ, Châu Mỹ la tinh.

Các phiên bản kĩ thuật của ắc quy chì – axít 

– Ắc quy Lead – Acid (LA) là ắc quy chì công nghệ kín khí AGM – VRLA

– Ắc quy Lead – Carbone (LC / LCA)

– Ắc quy Gel (LG hay ắc quy chì công nghệ GEL / OPzV) có chế độ không sinh khí trong quá trình nạp và phóng điện (sử dụng); thường được gọi là ắc quy – khô.

Trong số đó thì ắc quy Gel OPzV có hiệu quả và chất lượng tốt nhất.

  1. NGUYÊN NHÂN SUY GIẢM HIỆU SUẤT HOẠT ĐỘNG CỦA ẮC QUY

Thông thường ắc quy chì axit sẽ phải hoạt động rất nhiều ở hai trạng thái nạp, xả trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên nếu ắc quy sử dụng không đúng cách hoặc chưa được sử dụng trong một thời gian dài sẽ làm bề mặt bản cực bị sulfate và dẫn đến tình trạng ắc quy hỏng hoặc chất lượng kém hơn rất nhiều so với thiết kế ban đầu. Một số nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm hiệu suất hoạt động thậm chí gây ra hỏng hóc của ắc quy là:

Ắc quy sử dụng trong thời gian lâu dài

– Dung môi trong Ắc quy không thuần chất

– Do lỗi của quá trình nạp và bảo dưỡng ắc quy dẫn đến có nhiều kết tủa rắn trên bề mặt bản cực. Thành phần chủ yếu của kết tủa rắn này (khoảng 98%) là sulfate chì (PbSO4). Sự hiện diện quá nhiều của sulfate chì trên bề mặt bản cực ngăn cản quá trình điện hoá làm suy giảm nghiêm trọng dung lượng và tăng nội trở của ắc quy.

Các Cấp độ hư hỏng của ắc quy chì – axit 

  1. Giảm dung lượng

Là cấp độ hư hỏng nhẹ và thường gặp nhất.
Nguyên nhân

– Do sử dụng trong điều kiện bảo dưỡng không tốt, hoặc để lâu không sử dụng

– Do để lâu không sử dụng => tác dụng hóa học giữa placque chì và sulfuric acid tạo nên kết tủa sulfate chì trong placque.

Biểu hiện : (sau khi nạp 10 giờ với dòng In = 1/8 dung lượng).

– Đo đủ volt qui ước.

– Ắc quy sử dụng trong thời gian ngắn đã cạn bình.

– Đo dung lượng ghi nhận mức độ sụt giảm mất khoảng 30% –> 40%.

  1. Ắc quy bị lão hoá 

Rất phổ biến.

Nguyên nhân

Dù sử dụng đúng chế độ và bảo dưỡng tốt trong khoảng thời gian lâu dài thì các tấm bản cực vẫn bị hao mòn do bột chì tan rã dần và rời khỏi tấm cực, đọng thành lớp bùn nâu dưới đáy bình ắc quy. Dung lượng do đó cũng giảm sút, dòng nạp bình thường trở nên quá lớn (ví dụ ắc quy dung lượng 100 Ah nạp dòng bình thường 14A trong 8 giờ, nay chỉ còn dung lượng 50 Ah thì dòng nạp phải là 7A) càng tăng nhanh quá trình phân hoại placque (gọi là “rã lắc”).

Biểu hiện :

– Các tấm placque mềm hoặc nhũn ra, hỗn hợp chì sẵn sàng rã thành bột nhão nếu có tác động vật lý. Bùn nâu lắng nhiều dưới đáy bình.

– Đủ volt qui ước hoặc có giảm chút ít.

– Đo dung lượng thấy giảm nhiều (đến 50%). Bình không dùng đúng và đủ tính năng như trước.

– Có sulfate chì trên đầu cực âm, màu cực âm và cực dương phân hoá rõ rệt (cực dương đen, cực âm xỉn màu và có dấu loang lổ).

  1. Ắc quy phân hoại :

Là ắc quy ở các tình trạng hư hỏng (1) và (2) không được phục hồi và bảo dưỡng ngay mà để quá lâu. Ngoài ra còn do sử dụng ắc quy đến cạn kiệt làm cho liên kết vật lý giữa các hạt chì premium bị phá hoại. Còn có một nguyên nhân chủ quan là nạp ắc quy lộn cực. Tình trạng đảo cực diễn ra làm phân hoá kết cấu vật lý của tấm placque.

Biểu hiện :

– Điện áp dưới ngưỡng 1V / cell (6V/bình 12V).

– Lớp bùn nâu dày đặc, có thể nối tắt các tấm placque.

– Đo không phát hiện được dung lượng. Không còn khả năng sử dụng.

– Biểu hiện ngoại quan tương tự (2) nhưng trầm trọng hơn.

  1. Hư hỏng hỗn hợp và hư hỏng khác.

Có thể một ắc quy bị cả hai trường hợp (1) và (2) hoặc (1) và (3), hay (2) và (3). Ngoài ra còn có thể bị “rớt” cọc (đứt đầu cọc hoặc đứt cầu nối các cell) làm cho việc thông mạch nội trở bị gián đoạn.

III. SỰ CẦN THIẾT PHẢI BẢO DƯỠNG / PHỤC HỒI ẮC QUY VÀ GIẢI PHÁP Vi -POWER

Ắc quy là một phần rất quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động liên tục của hệ thống thiết bị viễn thông. Việc hỏng hóc bất ngờ theo thời gian của ắc quy do các lỗi suy giảm hiệu suất hoạt động của ắc quy tại các trạm Viễn thông sẽ mang đến những phiền toái nhất định trong khai thác, vận hành hệ thống thiết bị và gây ảnh hưởng uy tín của Doanh nghiệp. Do vậy, khai thác hiệu quả nhưng tiết kiệm chi phí đối với hệ thống ắc quy hiện có đang là một vấn đề cần thiết và quan trọng.

Nhận thấy tầm quan trọng của vận hành, bảo dưỡng cũng như khắc phục các hỏng hóc chưa nghiêm trọng của ắcc quy trong Viễn thông,  Công Ty CP Truyền Thông & CNTT Thần Tốc đã nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất thành công thiết bị Vi – Power trong việc bảo dưỡng và phục hồi ắc quy cho các hệ thống nguồn dự phòng của  trạm thu phát sóng viễn thông (BTS). Giải pháp Bảo dưỡng và Phục hồi ắc quy bằng thiết bị Vi – Power giúp các doanh nghiệp viễn thông quản lý và tái sử dụng chất thải nguy hại, nâng cao hiệu suất hoạt động và tiết kiệm chi phí đầu tư, cụ thể:

  • Phục hồi dung lượng ắc quy cũ đạt trên 75% so với dung lượng thiết kế ban đầu.
  • Làm chậm quá trình sulfate hóa, hỏng bản cực của ắc quy
  • Giảm tiêu hao Điện năng khi nạp
  • Tiết kiệm chi phí, bảo vệ Môi trường

Thông tin liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Truyền Thông & CNTT Thần Tốc

Địa chỉ: 64 Trương Định, Phường 7, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Điện Thoại: 028. 3932 5968                      Fax: 028. 3932 5968

Email: info@thantoc.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Biểu thức bảo mật *